Ceramics

Men tro trên bình gốm

06/11/2018“Người trốn trong mây” – họa tiết đặc trưng nhất của gốm Hiên Vân mô tả khuôn mặt người lẩn khuất cùng mây trời.

Mỗi chiếc bình gốm Hiên Vân đều được tô phủ lớp men tro thủ công một cách cẩn thận tỉ mỉ. Men tro là men mà thành phần của nó có chứa tro từ vỏ trấu đốt âm ỉ trong nhiều ngày trước khi được đem nghiền làm men. Đây cũng là loại men làm nên đặc trưng của gốm Việt Nam từ thế kỉ 11.

Lớp áo men tro trên mỗi sản phẩm gốm Hiên Vân đều có sắc độ biến chuyển đa dạng. Vì có những thành phần tự nhiên trong đó, nên men tro rất khó kiểm soát được độ đồng đều. Có lẽ vì vậy mà loại men này dần trở nên mai một. Nhưng với Hiên Vân, chúng tôi những người làm gốm, lại dường như bị mê hoặc bởi chính đặc tính ấy, khó kiểm soát, biến thiên đa dạng, nét chảy, nét đọng. Nhờ đó, mỗi sản phẩm lại mang trong mình những nét riêng, tự nhiên và độc đáo. 

Một thứ men thật thà không có khả năng che phủ hay giấu đi sự gồ ghề, thô mộc của đất, mà chỉ có thể kết hợp với đất, làm cho đất trở nên mềm mại, hiền lành hơn. 


Xưởng gốm Hiên Vân.

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply